Trang chủ ⭐⭐⭐⭐⭐ » Những điều phải ghi nhớ nếu muốn chơi tốt bộ môn Futsal

Những điều phải ghi nhớ nếu muốn chơi tốt bộ môn Futsal

by OH.mygiay

Khai thác 2 lợi nhuận

Trong bóng đá 11 người, việc mở đường biên thường xuyên hay không phụ thuộc vào chiến thuật và đội hình mà huấn luyện viên đề ra. Tuy nhiên, trong Futsal, việc khai thác khoảng trống ở hai biên là rất quan trọng. Khu vực thi đấu nhỏ nên việc khai thác mọi khoảng trống để có thể lên bóng và tấn công là rất cần thiết.

Mở biên là chiến thuật không thể thiếu trong môn Futsal

Quy tắc 3 giây

Đây là quy tắc cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn cải thiện khả năng chơi bóng đá Futsal của mình. Với không gian hạn chế, không nên đứng yên quá 3 giây ở một vị trí trong khi đội chủ nhà đang tấn công. Các cầu thủ phải di chuyển không bóng liên tục để tạo khoảng trống cho đồng đội và mở ra cơ hội tấn công cho đội chủ nhà.

Khoảng trống là nơi các đồng đội vừa rời đi

Nếu không biết cách chạy chỗ trong không gian nhỏ hẹp trên sân Futsal, vị trí mà đồng đội vừa bỏ lại là lựa chọn không tồi. Đổi chỗ trong futsal là một trong những chiến lược cốt lõi của trò chơi. Điều này cũng giúp đội bạn trông biến hóa hơn một chút và đôi khi nó sẽ tạo khoảng trống cho người chơi đột phá.

Luôn quan sát và hỗ trợ đồng đội

Đây là điều bạn cần lưu ý muốn chơi tốt môn bóng đá nói chung chứ không riêng gì Futsal. Vì thi đấu trong không gian hẹp nên việc hỗ trợ đồng đội quan trọng hơn nhiều so với bóng đá 11 người. Nếu không hỗ trợ đồng đội cầm bóng bên phần sân nhà, khi mất bóng, chỉ cần một đường chuyền là đội bạn có thể nhận ngay bàn thua.

Cố gắng quan sát và hỗ trợ đồng đội của bạn

Do đó, hãy quan sát và rút ngắn khoảng cách để giúp họ đi tiếp khi đội bạn đang kiểm soát bóng. Việc chuyền bóng di chuyển cũng là một cách hỗ trợ rất tốt cho đồng đội trong môn Futsal. Hãy nhớ luôn chú ý quan sát đồng đội đang cầm bóng vì khi cần họ sẽ nhìn bạn để nhờ bạn giúp đỡ.

Sau khi chuyền bóng phải di chuyển ngay lập tức

Đây là một cái gì đó tương tự như quy tắc tấn công 3 giây. Những đường chuyền dọn cỗ sẽ tạo ra nhiều khoảng trống cho đội bạn. Để ý những chỗ trống trước khi đi qua để bạn có thể di chuyển ngay lập tức. Nếu bạn không biết phải di chuyển ở đâu, bạn có thể chạy về phía người nhận bóng và chặn đối phương với họ. Khi đó, bạn sẽ trở thành lá chắn tạo khoảng trống cho đồng đội đang cầm bóng đột phá hoặc di chuyển ra khoảng trống để mở đầu đợt tấn công.

Vượt qua đơn giản nhất có thể

Như các bạn đã biết, kích thước sân khá nhỏ nên bóng luôn là phương án tối ưu. Đừng sử dụng bóng bay khi đó không phải là biện pháp cuối cùng.

Đánh lạc hướng đối thủ của bạn trước khi vượt qua

Game chỉ có 5 người trên sân nên rất dễ bị bắt bài khi chuyền bóng. Mất tập trung sẽ khiến đường chuyền của bạn khó lường hơn và gây bất ngờ cho đối thủ. Cố gắng dùng cơ thể và ánh mắt để đánh lạc hướng đối thủ trước khi tung ra đường chuyền.

Đừng nhẹ nhàng quá

Hiền ở đây khi bạn chơi bóng, nhưng Yousport không nói về những sai lầm hay tiểu xảo. Đừng để đối thủ của bạn đọc được suy nghĩ của bạn. Cố gắng nhả bóng hoặc giả vờ chuyền bóng rồi phá bóng. Đây là một trong những bí mật của các cầu thủ bóng đá ở Mỹ Latinh.

Già hơn trong các pha tắc bóng của bạn để tránh đối thủ của bạn bắt bài

Không vượt quá khó hoặc quá thấp

Trong bóng đá 11 người hoặc 7 người, chuyền mạnh về phía sau hàng thủ để đồng đội chạy chỗ là phương án cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, ở môn Futsal thì khác, nếu bạn chuyền bóng mạnh, đồng đội có thể khó nhận bóng vì mặt sân nhỏ. Những đường chuyền uy lực chỉ được sử dụng khi bạn chuyền chính xác vào chân đồng đội. Ngược lại, chuyền thấp nguy hiểm hơn nhiều vì có thể khiến đối phương cướp được bóng, chuyển trạng thái phản công nhanh.

Cẩn thận khi vượt qua

Tạt ngang hoặc căng ngang là một trong những phương án gay bất ngờ cho đối thủ khi phản công nhanh. Tuy nhiên, nó cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì bóng có thể sẽ quay trở lại chân đối phương và đội bạn sẽ bị phản công.

Nguyên tắc 5 lần vượt qua

Nhiều nhà nghiên cứu về Futsal đã đưa ra kết quả của họ rằng việc kéo dãn đội đối phương cần ít nhất 5 đường chuyền. Nếu theo dõi các trận đấu chuyên nghiệp bạn sẽ thấy các cầu thủ liên tục chuyền bóng qua lại trên sân nhà. Một đường chuyền như vậy nhằm kéo giãn đội hình của đối phương để có khoảng trống tấn công. Vì vậy, các bạn nên kiểm tra số đường chuyền của đội mình trước khi quyết định tung ra cú sút.

Thủ môn kiểm soát nhịp độ trận đấu

Nhiều người cho rằng việc thủ môn kiểm soát nhịp độ trận đấu trong môn Futsal là hoàn toàn sai lầm vì có luật 4 giây khi thủ môn cầm bóng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng 4 giây là khoảng thời gian rất lớn trong môn Futsal. Nếu đội nhà đang thua, việc nhanh chóng đưa bóng vào để đảm bảo tốc độ tấn công của đội chủ nhà là vô cùng quan trọng. Ngược lại, nếu đội chủ nhà bị dẫn trước, việc cầm bóng trong 2-3 giây sẽ giúp giảm hưng phấn của đối phương và tạo ra khoảng nghỉ cho cầu thủ đội chủ nhà, làm giảm nhịp độ trận đấu.

Đừng rê bóng khi bạn là người bảo vệ cuối cùng

Đây có thể nói là điều tối kỵ trong game Futsal bởi khi người cuối cùng để mất bóng sẽ khiến thủ môn chủ nhà rơi vào tình huống 1vs1 rất nguy hiểm. Tung bóng ra biên nếu bí quá, không ai hỗ trợ hoặc chuyền mạnh cho Pivo của đội nhà.

Đừng rê bóng nếu bạn là người cuối cùng trong phi tiêu

Kết thúc một tình huống tấn công bằng cú sút mạnh nhất có thể

Tạt bóng và sút là hai kỹ thuật cơ bản, bắt buộc phải có nếu bạn muốn nâng cao trình độ Futsal của mình. Nếu bạn quyết định dứt điểm, hãy cố gắng thực hiện cú sút mạnh nhất có thể nếu không bạn sẽ tạo cơ hội cho đối phương phản công ngay lập tức. Đây là câu trả lời cho việc tại sao các cầu thủ Futsal luôn có lối đá căng và mạnh như vậy.

Bắn hết sức có thể để kết thúc tình huống tấn công

Đừng ngại lăn xả khi phòng thủ

Mặc dù luật Futsal quy định rằng những pha xoạc bóng bị cấm nhưng đó là những tình huống xoạc bóng trực tiếp. Không ngần ngại lăn xả để cản phá những đường chuyền hay những cú sút của cầu thủ đội bạn.

Đừng ngại lăn xả khi phòng thủ

Đừng để bên kia có thời gian và không gian

Khoảng thời gian ngắn và khoảng trống dành cho đối thủ trong môn Futsal là đủ để đội bạn khai thác và ghi bàn. Áp sát nhanh giúp cầu thủ đối phương có ít thời gian và không gian hơn để phát triển đòn tấn công tiếp theo của mình. Tuy nhiên, áp lực nhanh không có nghĩa là bạn lao vào vì rất dễ bị vượt. Áp sát nhưng vẫn giữ khoảng cách để đối phương cầm bóng.

Càng nhanh càng tốt, không cho đối phương thời gian và không gian

Đừng rời mắt khỏi người đối diện

Đây là nguyên tắc phòng ngự trong Futsal. Như đã nói ở trên, điều quan trọng là các cầu thủ phải di chuyển liên tục để tạo khoảng trống. Vì vậy, khi phòng thủ bạn phải luôn chú ý đến người đi cùng, chỉ cần lơ là vài giây là bạn có thể phải trả giá. Việc quan sát cơ thể quan trọng hơn nhiều so với xem bóng khi phòng ngự trong môn Futsal.

Luôn tập trung vào đối thủ khi phòng thủ

Buộc đối thủ của bạn đi đến biên giới

Tuyến biên có thể nói là một đồng đội rất hiệu quả trong khi phòng ngự không chỉ là ở Futsal. Việc ép đối thủ ra biên sẽ giảm thiểu góc sút cũng như không gian để chơi bóng của họ. Ngoài ra, nó còn tạo thời gian cho đồng đội lùi về bọc lót.

Hãy ép hai cầu thủ ra biên khi phòng ngự

Không nghỉ ngơi trong khi phòng thủ

Đi bộ hoặc đứng nghỉ trong Futsal là điều bắt buộc. Mọi cầu thủ trên sân đều có nhiệm vụ tương tự, cả khi tấn công lẫn phòng ngự. Không được đứng yên phía trên ngay cả khi bạn là người chơi công. Lùi lại để tìm người cố vấn và hỗ trợ đồng đội của bạn trong các tình huống phòng thủ.

Hạn chế hoán đổi vị trí khi phòng thủ

Điều này được cho là rất khó thực hiện nếu đội của bạn là nghiệp dư. Các trận đấu phong trào nhiều đội theo người 1-1 khi phòng ngự. Hòa 1-1 không hoàn toàn sai, nhưng nó sẽ khiến đội bạn gục ngã rất nhanh. Đối với các đội Futsal chuyên nghiệp, phòng ngự khu vực là lựa chọn để tối ưu hóa thể lực của cầu thủ. Khi phòng thủ khu vực, việc hoán đổi vị trí là rất ít, họ sẽ thường xuyên nhắc nhở đồng đội và hoán đổi người để giữ sức trong trận đấu.

Phòng thủ khu vực là một chiến thuật phòng thủ được sử dụng bởi các đội bóng chuyên nghiệp

Luôn giữ liên lạc với đồng đội của bạn

Giữ liên lạc với đồng đội là điều vô cùng quan trọng bởi cường độ thi đấu trong môn Futsal diễn ra rất nhanh. Nhắc nhở sẽ giúp đồng đội của bạn tập trung và hoạt động tốt hơn nhiều so với việc bạn im lặng.

Nếu bạn muốn chơi tốt hơn ở môn Futsal hoặc bóng đá 5 người thì hãy ghi nhớ những điều sau. Khi bạn tập những nguyên tắc đó thành thói quen khi chơi bóng, chắc chắn bạn sẽ đạt đến một tầm cao mới. Cuối cùng, đừng quên một đôi giày đá bóng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình chơi bóng.

Hệ thống cửa hàng thể thao Yousport chính hãng

  • Chi nhánh Phú Nhuận: 172 Hoàng Văn Thụ, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.
  • Chi nhánh Quận 10: 164 Nguyễn Chí Thanh, Phường 03, Quận 10, TP.HCM.
  • CN Tân Phú: 55 Hòa Bình, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM.
  • Chi nhánh Gò Vấp: 1017 Phan Văn Trị, Phường 07, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Xem thêm bài mới tại : Giày Đá Bóng

Related Posts